Hotline: 0866474065

(Kinh ngạc) Album món ăn hàng ngày vừa ngon lại vừa rẻ

Ngày đăng: 02-07-2020 11:56:38

Đối với người nội trợ, việc sở hữu bộ album món ăn hàng ngày vừa ngon lại vừa rẻ là một lợi thế không hề nhỏ. Nhất là đối với người phụ nữ có được những bí kíp này sẽ càng khiến cho bữa cơm gia đình càng trở nên đầm ấm hạnh phúc. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ mách đến chị em một số món ăn ngon để bổ sung vào album món ăn hàng ngày của gia đình nhé!

⇒ Xem thêm:

ALBUM MÓN ĂN HÀNG NGÀY CẦN ĐẢM BẢO NHỮNG GÌ?

Yêu cầu của một album món ăn hàng ngày của gia đình là phải bảo đảm được việc ăn no như đủ cơm, đủ năng lượng. Bên cạnh đó cần đảm bảo thêm những điều kiện sau:

  • Có sự cân đối với đủ 4 nhóm thức ăn gồm lương thực, thực phẩm giàu chất đạm, thực phẩm giàu chất béo và rau quả.
  • Phải bảo đảm an toàn vệ sinh, thức ăn không mang các nguồn gây nhiễm bệnh.
  • Cần có tinh thần tiết kiệm, người nấu ăn biết chọn thực phẩm sạch, giàu chất dinh dưỡng, giá cả chấp nhận được.

album món ăn hàng ngày

Ngoài ra, khi ăn phải thể hiện được sự ăn ngon do biết phối hợp kỹ thuật nấu ăn và tình cảm gia đình. Cần phát huy các bữa ăn truyền thống gia đình, hợp khẩu vị dân tộc, đa dạng món ăn. Thay đổi phù hợp, kết hợp nhiều loại thực phẩm, sử dụng nhiều loại gia vị tương ứng.

ALBUM MÓN ĂN HÀNG NGÀY THƠM NGON VÀ TIẾT KIỆM

Để đảm bảo được những tiêu chí của một album món ăn hàng ngày như vừa kể trên đòi hỏi người nội trợ phải không ngừng học hỏi. Vừa bổ trợ thêm những kiến thức vừa có cơ hội thực hành sẽ ngày càng nâng cao trình độ tay nghề của chị em. Sau đây sẽ là những gợi ý của chúng tôi nhằm làm đa dạng, phong phú thêm album món ăn hàng ngày của các gia đình.

Đậu phụ hấp thịt băm

Nguyên liệu cần có:

- 2 thanh đậu phụ

- 150g thịt lợn băm

- 1 quả trứng

- 15ml nước tương

- Một ít muối

- 15ml dầu hào

- 1 thìa bột bắp

- Một ít hành lá thái nhỏ

- Nấm hương

đậu phụ hấp thịt băm

Cách chế biến:

Đầu tiên đậu phụ thái thành lát tròn với độ dày vừa phải. Sau đó, xếp đậu phụ vào đĩa.

Cho thịt băm vào bát, thêm 15ml nước tương, 15ml dầu hào, 1 thìa bột bắp, một ít muối, nấm hương rồi trộn đều.

Xếp thịt bằm vào bên trong đĩa đậu phụ trứng rồi cho vào nồi hấp khoảng 15 phút. Sau đó mở nắp nồi, thêm một ít nước tương nếu cần cùng hành lá thái nhỏ rắc lên trên là xong.

Lòng lợn xào dưa

Nguyên liệu bao gồm:

- Lòng non 1kg

- 1 bát dưa chua

- 1 quả cà chua

- Hành lá, tỏi, gừng, gia vị, bột nêm, nước mắm

album món ăn hàng ngày

Cách chế biến như sau:

Đầu tiên bạn hãy cho một miếng gừng nhỏ để lọt vào trong đoạn lòng non. Một tay cầm đầu của đoạn lòng non, một tay vuốt cho miếng gừng chạy dọc đoạn lòng non cho sạch. Làm như vậy 2 lần, sau đó bóp lòng non với giấm và muối, tiếp tục rửa sạch với nước.

Sau khi rửa sạch cho lòng vào nồi nước sôi chần qua khoảng 30 giây. Vớt lòng non ra để vào bát nước lạnh. Thái từng đoạn lòng non ngắn vừa ăn. Hành lá thái khúc, gừng thái lát mỏng, cà chua thái múi cau.

Cho chảo lên bếp, đổ một thìa dầu ăn đun nóng. Sau đó cho hành, tỏi băm phi thơm với gừng.

Cho lòng non vào chảo đang phi hành, tỏi xào, sau đó cho thêm chút nước mắm tới khi lòng non chín tới xúc ra đĩa. Cho thêm chút dầu ăn vào chảo, cho cà chua vào xào, sau đó cho dưa chua vào xào cho chín. Khi dưa đã chín cho lòng non vào đảo đều. Nếm xem đã vừa miệng hay chưa, nếu chưa có thêm cho thêm 1 chút gia vị. Cuối cùng bỏ một chút hành lá, đảo đều và bắc chảo xuống.

Mì tôm xào thịt bò

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 200g thịt bò thăn

- Giá, nấm, cải ngọt

- Nửa củ hành tây

- Xì dầu, dầu hào

- Gia vị

- Hành lá, rau mùi

mì tôm xào

Cách làm như sau:

- Thịt bò thái lát mỏng, ướp với nửa thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ dầu hào, một ít hạt tiêu, trộn đều, ướp qua đêm hoặc ướp khoảng 15 phút. Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch, để ráo. Hành tây bóc bỏ vỏ khô bên ngoài, thái mỏng. Giá rửa sạch, để ráo.

- Cải ngọt rửa sạch, cắt đoạn dài 4 - 5cm.

- Đun nồi nước sôi, cho mì vào chần từ 2 - 3 phút. Khi sợi mì chín, đổ ra rổ cho ráo nước.

- Đun nóng ba thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm. Cho thịt bò vào xào nhanh tay lửa lớn, thịt chín vớt ra đĩa để riêng.

- Xào hành tây cho thơm, cho nấm, cải ngọt vào xào cùng, rưới vào một ít dầu hào, hạt tiêu. Xào tiếp từ 3 - 5 phút. Cho thịt bò và mì tôm vào xào, đảo đều và nhanh tay. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Xào đến khi thịt bò, mì tôm quyện lẫn với các loại rau củ, không xào lâu nếu không thịt bò dai.

- Tắt bếp, thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ, lấy ra đĩa dùng nóng. Có thể rưới một xì dầu pha với ớt lên bề mặt sợi mì.

Xôi gà nấm hương

Nguyên liệu cần có:

- ½ con gà

- 30g nấm hương khô

- 300g gạo nếp

- Nước mắm, muối

- Hành khô, hành lá

- Lá nếp: 2-3 lá

- Dầu ăn

album món ăn hàng ngày

Cách chế biến như sau:

  • Gạo nếp ngâm khoảng 3-4 tiếng, có thể ngâm qua đêm. Vớt gạo ra vo sạch, để ráo trộn với chút muối. Trước khi nấu xôi bạn thêm 2 chiếc lá nếp vào nấu cùng để xôi có hương thơm.
  • Cho gạo nếp vào chõ rồi nấu xôi bình thường. Để xôi luôn dẻo thì bạn nên đồ xôi ít nhất 2 lần, thời gian đồ xôi lần 2 cách lần 1 khoảng 30 phút.
  • Gà ta sau khi làm sạch cho vào nồi luộc. Thêm ½ thìa bột canh rồi luộc cho tới khi gà chín. Vớt ra đĩa để ráo.
  • Thịt gà luộc chín, xé nhỏ vừa ăn. Nấm hương ngâm nước ấm cho nở mềm rồi rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, thái mỏng để phi giòn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm cùng hành khô băm nhỏ. Sau đó, thêm nấm hương vào xào cùng với thịt gà, nêm chút xíu gia vị.
  • Khi xôi chín lần 1, bạn cho tiếp phần thịt gà xào nấm vào trộn đều rồi cho xôi lên đồ lần 2. Thêm 2 thìa dầu ăn vào để tạo độ bóng mềm cho xôi gà.
  • Xôi gà chín, cho xôi gà nấm hương ra đĩa, rắc ít hành khô phi giòn lên trên dùng nóng sẽ rất ngon.

THỰC ĐƠN BỮA ĂN HÀNG NGÀY CHO GIA ĐÌNH

Sau khi đã có được một bộ album món ăn hàng ngày khá đa dạng thì bạn cần phải biết sắp xếp sao cho hợp lý nhất. Sau đây là một số gợi ý về thực đơn bữa ăn hàng ngày cho chị em thăm khảo nhé:

Thực đơn số 1

- Lặc lè (lặc lầy) luộc

- Cá thu sốt cà chua

- Thịt nướng

- Đậu quả xào

thực đơn bữa ăn

Thực đơn số 2

- Cá thu chiên

- Trứng chiên thịt

- Thịt viên chiên

- Rau mồng tơi luộc

- Dưa chuột cắt lát

album món ăn hàng ngày

Thực đơn số 3

- Thịt nướng

- Cải mèo xào thịt bò

- Canh bí nấu mọc

- Xu hào ngâm chua ngọt

thực đơn bữa ăn

Thực đơn số 4

- Trứng cút sốt chua ngọt

- Canh sườn nấu chua

- Cá điêu hồng hấp xì dầu

- Xu hào xào,

- Bí đỏ xào tỏi

- Thịt viên nấm sốt cà chua

- Dưa muối

album món ăn hàng ngày

Thực đơn số 5

- Mực chiên mắm tỏi

- Canh rau cải

- Chả đậu phụ

- Nấm xào

- Thịt xào hành

album món ăn hàng ngày

Trên đây chúng tôi đã vừa giới thiệu đến bạn đọc những thông tin về “album món ăn hàng ngày”. Hy vọng chị em đã có thể học hỏi thêm cho mình nhiều món ăn ngon. Chúc bạn cùng gia đình có những giây phút vui vẻ bên mâm cơm gia đình!

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0866474065