Hotline: 0866474065

(Mẹo hay) cách chế biến bồ công anh ngay tại nhà

Ngày đăng: 23-05-2020 14:34:34

Hiện nay, bồ công anh là cái tên quen thuộc với không ít người. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết rằng bồ công anh có thể là nguyên liệu chữa trị rất nhiều bệnh lý nguy hiểm. Và dưới đây là những cách chế biến bồ công anh ngay tại nhà để điều trị các bệnh như tắc tia sữa, hỗ trợ điều trị ung thư, đau dạ dày hay mụn nhọt,….

KIẾN THỨC CHUNG VỀ BỒ CÔNG ANH

Tên gọi

Tên thường dùng là Bồ công anh hay còn gọi là Phù công anh và nhiều tên sử dụng trong Đông Y khác nữa là một loại cây thuộc họ nhà Cúc. Trong khi tên khoa học của chúng là Taraxacum offcinal Wig (Taraxacum dens-leonis Desf).

bồ công anh

Mô tả

Bồ công anh là một cây thuốc quý trong dân gian.Chúng thuộc dạng cây cỏ và thường có rễ đơn, dài, sống dài và khỏe. Lá bồ công anh nhẵn, thuôn dài và có răng uốn lượn. Hoa bồ công anh có nhiều lông tơ sắp theo một dãy và thường ra hoa từ tháng 3 tới tháng 10. Bồ công anh thường mọc hoang ở những vùng có địa lý cao như núi ở Đà Lạt, Tam Đảo,….

Công dụng của bồ công anh

Bồ công anh có chứa nhiều Fructose, sucrose, glucose có tác dụng ức chế và loại bỏ các loại vi khuẩn gây bệnh như tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn dung huyết, trực khuẩn mủ xanh,…. Ngoài ra, bồ công anh còn có tác dụng tuyệt vời với gan của con người, giúp lợi mật và lợi tiểu. Đồng thời, nếu bạn sử dụng bồ công anh lâu ngày còn giúp nhuận trường.

Một số bệnh lý có thể được cải thiện và hỗ trợ nhờ vào dược liệu bồ công anh như:

-          Tắc sữa, các vấn đề về tuyến vú

-          Mụn nhọt, mề đay, lở loét lâu ngày

-          Tình trạng rắn cắn, bọ cạp cắn,…

-          Viêm ruột thừa, đau dạ dày

-          Viêm kết mạc cấp tính, sưng đau mắt đỏ

-          Viêm đường tiểu, viêm bàng quang.

-          Các vấn đề về tiêu hóa, viêm amidan

-          Chữa viêm gan cấp tính

-          Chữa bỏng nhiễm trùng

-          Chữa bệnh quai bị

-          Tăng cường sức khỏe, suy nhược cơ thể

⇒ Xem thêm:

CÁCH CHẾ BIẾN BỒ CÔNG ANH NGAY TẠI NHÀ

Có nhiều cách chế biến bồ công anh vô cùng đơn giản nhưng lại có hiệu quả lớn mà chúng tôi sẽ liệt kê trong phần dưới đây của bài viết:

Nấu thành trà

Một trong những cách phổ biến và đơn giản nhất của bồ công anh chính là sử dụng chúng như là một vị trà. Trên thực tế, trà bồ công anh là một loại trà phổ biến trên thị trường hiện nay vì mùi thơm và công dung giải nhiệt, giải độc.

Bạn hãy lấy 8 bông hoa bồ công anh (có thể phơi khô hoặc không) cho vào trong 360m nước sôi và để trong vòng 5 phút. Sau đó, sử dụng thêm mật ong hay đường để tăng hương vị cho món trà này.

Bạn có thể sử dụng 30g rễ của cây bồ công anh hoặc hoa cây bồ công anh phơi khô rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút là có thể dùng được. Bạn cũng nên cho thêm 5g gừng hay 1 ít thảo quả thì trà sẽ thơm hơn rất nhiều.

Rễ nướng thành nước uống

Nước bồ công anh có công dụng lớn giúp điều trị ung thư vú và loét bao tử. Nó còn giúp những ai đang đau bụng, đau cơ, đau khớp hay gặp vấn đề về tiêu hóa như chán ăn có thể nhanh chóng giảm thiểu các triệu chứng.

Sử dụng rễ bồ công anh đã rửa sạch rồi nướng ở nhiệt độ 300 độ C trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Sau đó, cạo sạch phần bên ngoài rồi ngâm trong nước sôi khoảng 10 phút là có thể dùng để uống.

Làm nước sốt

Nước cốt bồ công anh thường không có vị đắng như các bạn nghĩ mà chúng còn có hương vị đặc biệt, và thường được sử dụng trong một số món ăn làm nước sốt và kết hợp với ngò. Chất oxy hóa trong bồ công anh sẽ giúp cơ thể giải độc, kháng siêu vi và đồng thời thúc đẩy hương vị của món ăn.

Nguyên liệu của món salad

Lá bồ công anh rửa sạch có thể là nguyên liệu cho một số loại salad. Đây có lẽ là một sự kết hợp tuyệt vời để chế biến loại thuốc này. Cụ thể, bạn có thể trộn chung bồ công anh với bông cải xanh rồi trụng với dầu dấm hay nước sốt salad. Vitamin và các chất xơ sẽ giúp quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn.

Món xào

bồ công anh

Tương tự như món rau muống xào tỏi, bạn hoàn toàn có thể xào lá cây bồ công anh với tỏi để cho ra một món xào cho gia đình. Khi dùng, bạn có thể vắt thêm chút chanh để kích thích vị giác. Ngoài ra, hành tây và ớt cũng có thể gia giảm nếu bạn thích ăn cay. Hương vị độc đáo của món ăn này có lẽ sẽ là gợi ý tuyệt vời cho món ăn cuối cùng của gia đình bạn.

Phụ gia của một số món

Đối với món cá hồi, bồ công anh xắt nhuyễn sẽ là một sự kết hợp độc đáo. Không dừng ở đó, món ăn này còn cung cấp omega3 và lưu lượng chất béo lớn cho cơ thể.

Hoa bồ công anh có thể đem trang trí trong một số món ăn để tạo hiệu ứng bắt mắt, thúc đẩy vị giác của khách hàng. Hai món mì ống và hải sản có thể kết hợp cùng với lá bồ công anh.

Không chỉ là một cây thuốc dân gian, cây bồ công anh còn mang nhiều ý nghĩa trong cuộc sống. hình ảnh bông hoa bồ công anh bay cao trong gió cũng biểu tượng cho mơ ước và mong muốn được chắp cánh bay xa. Còn trong tình yêu, hoa bồ công anh cũng gắn liền với nhiều câu chuyện tình yêu thuần khiết và trong sáng.

Hy vọng các công thức nêu trên đây đã giúp ích cho bạn đọc đang trồng nhiều bồ công anh. Với công dụng tuyệt vời và cách chế biến đơn giản, bồ công anh dần trở thành vị thuốc được nhiều người biết đến và ưa chuộng.

 

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0866474065