Hotline: 0866474065

Uống nước rau ngót, rau răm, nước dừa có phá thai được không?

Ngày đăng: 28-07-2020 17:26:03

Chắc hẳn, bạn đã từng nghe nói đến uống nước rau ngót, rau răm, nước dừa có khả năng làm sảy thai, phá thai tự nhiên. Vậy, thực hư phương pháp này có phá thai được không, có gây hại gì đến sức khỏe không? Chúng ta cùng theo dõi những thông tin này trong bài viết dưới đây nhé!

⇒ Xem thêm:

PHÁ THAI BẰNG RAU NGÓT

Phá thai là việc sử dụng một cách nào đó để đình chỉ thai nhi trước ngày sinh nở. Phá thai bằng bất cứ hình thức nào cũng là điều không nên và chỉ thực hiện khi mang thai ngoài ý muốn, bắt buộc phải chấm dứt thai nghén. Phá thai sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người phụ nữ. 

Cách phá thai bằng rau ngót

Phá thai bằng rau ngót là một cách phá thai dân gian, truyền miệng. Phá thai bằng cách này khá đơn giản. Chưa có một tài liệu nào chứng minh hay nghiên cứu về cách phá thai bằng rau ngót. Dùng rau ngót để phá thai chỉ là cách mà dân gian truyền miệng nhau. 

phá thai bằng rau ngót

Theo đó, họ hướng dẫn cách phá thai bằng rau ngót như:

  • Dùng lá rau ngót tươi, xay lấy nước uống.
  • Chị em có thể uống liên tục nước rau ngót trong nhiều ngày.
  • Uống cho đến khi thấy có dấu hiệu sảy thai.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, rau ngót được khuyến cáo không sử dụng trong thai kỳ. Dùng nhiều rau ngót, đặc biệt là trong 3 tháng đầu có thể làm sảy thai.

Trong rau ngót có tính hàn, lại có chất Papaverin kích thích dạ con co bóp. Do đó, nó có thể gây sảy thai. Chính vì công dụng này mà nhiều người vẫn truyền tai nhau là sử dụng rau ngót để chấm dứt thai kỳ an toàn.

Phá thai bằng rau ngót có hiệu quả không?

Theo các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Thủ Đô Vĩnh Phúc, phá thai bằng rau ngót là cách làm phản khoa học, không có cơ sở. Đây chỉ là cách phá thai truyền miệng từ lâu đời. Rau ngót không nên sử dụng nhiều khi mang thai nhưng không có nghĩa là loại rau này có thể làm sảy thai tự nhiên mà an toàn. Nếu chị em thiếu hiểu biết, vẫn sử dụng rau ngót với số lượng lớn nhằm mục đích phá thai thì có thể phải hứng chịu hậu quả như:

Sang chấn tâm lý

Việc sử dụng rau ngót để phá thai khiến chị em luôn thấp thỏm lo sợ liệu có phá thai được không, có nguy hiểm gì không? Những câu hỏi này đặt ra khiến chị em luôn lo lắng, sợ hãi.

Để lại hậu quả lâu dài đến sức khỏe

Việc sử dụng quá nhiều rau ngót ở những tháng đầu thai kỳ sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu như: 

  • Đau bụng dữ dội trong thời gian dài
  • Xuất huyết nặng, khó kiểm soát.
  • Khiến thai ngưng phát triển, làm bong thai.
  • Thai chết lưu.
  • Nhiễm trùng tử cung - vòi trứng, buồng trứng, phần phụ.
  • Gây vô sinh do tắc vòi trứng, hoại tử phần phụ.
  • Mất máu nhiều.

Thậm chí có trường hợp phải cắt tử cung, cắt vòi trứng do thực hiện phá thai tại nhà bằng rau ngót.

Gây tử vong

Chị em quá mù quáng mà phá thai bằng rau ngót có thể gây xuất huyết nặng kéo dài. Nếu mất quá nhiều máu có thể dẫn đến ngất xỉu, xuất huyết, không cấp cứu kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

PHÁ THAI BẰNG RAU RĂM

Rau răm là loại gia vị quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Theo đông y, rau răm là một vị thuốc có tính ấm có tác dụng làm ấm bụng và kích thích tiêu hóa.

Rau răm là một loại thực phẩm mà bà bầu không nên ăn.

Cách phá thai bằng rau răm

Rau răm được khuyến cáo là không nên sử dụng đối với phụ nữ đang mang bầu. Nguyên nhân là do rau răm hại máu và có thể gây co bóp tử cung dẫn đến sảy thai nếu ăn quá nhiều. Rau răm cũng có hại cho sức khỏe của thai nhi. Vì thế, dân gian cũng truyền tai nhau cách phá thai bằng rau răm.

phá thai bằng rau ngót

Nhiều chị em truyền tai nhau cách phá thai bằng rau răm đối với những ai mang bầu dưới 3 tháng tuổi. Dưới đây là cách làm:

  • Bạn cần chuẩn bị khoảng 1kg rau răm loại thân ngả sang màu tím.
  • Rửa sạch với nước và ngâm với nước muối loãng 
  • Xay nhuyễn rau răm và lấy nước cốt.
  • Uống nước rau răm liên tục nhiều ngày cho đến khi có dấu hiệu sảy thai.

Các chuyên gia cho biết đúng là rau răm có gây hại cho thai nhi và có thể gây sảy thai nhưng với liều lượng bao nhiêu thì không thể xác định được. 

Phá thai bằng rau răm có thực sự an toàn?

Các chuyên gia khuyến cáo, chị em không nên áp dụng cách phá thai bằng rau răm tại nhà để tránh những biến chứng nguy hiểm. Chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh tác dụng phá thai của rau răm và độ an toàn của phương pháp này.

Nếu chị em lạm dụng, mù quáng sử dụng cách phá thai này sẽ phải chịu nhiều hậu quả như:

  • Xuất huyết, dị tật thai nhi: Rau răm làm co thắt tử cung chứ không đủ mạnh để có thể chấm dứt thai kỳ. Thai nhi vẫn có thể phát triển nhưng bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Thai nhi có thể bị dị tật bẩm sinh và kém về trí tuệ.
  • Thai chết lưu: Rau răm có thể khiến cho thai nhi ngừng phát triển nhưng không đào thải được ra bên ngoài. Thai có thể chết lưu trong ổ bụng rất nguy hiểm.
  • Vô sinh: Tổn thương ở tử cung, xuất huyết hay nhiễm trùng ổ bụng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Từ đó, chị em sẽ bị ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, thậm chí là vô sinh.
  • Nguy hiểm tính mạng: Sử dụng quá nhiều rau răm gây co bóp tử cung mạnh có thể khiến băng huyết, đe dọa đến tính mạng.

UỐNG NƯỚC DỪA CÓ PHÁ THAI ĐƯỢC KHÔNG?

Nước dừa là loại nước uống tự nhiên, giàu vitamin và khoáng chất, có tác dụng giải nhiệt, bồi bổ cơ thể rất tốt. Mặc dù có nhiều công dụng nhưng các chuyên gia khuyến cáo, thai phụ trong 3 tháng đầu thai kỳ không nên uống nước dừa, bởi:

  • Theo đông y, nước dừa có tính âm, giúp giải nhiệt, làm mát, uống nhiều nước dừa sẽ làm giảm huyết áp xuống thấp, mềm yếu gân cơ.
  • Uống nhiều nước dừa chữa nhiều chất béo, khiến tiêu hóa khó khăn làm trầm trọng hơn các triệu chứng ốm nghén.

Thực hư uống nước dừa liệu phá thai được không?

Các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Thủ Đô Vĩnh Phúc cho biết: Nước dừa không hề có tác dụng phá thai, sảy thai tự nhiên như nhiều người lầm tưởng. Nhưng các bác sĩ cũng khuyến cáo, chị em mang bầu không nên uống nước dừa trong 3 tháng đầu của thai kỳ. 

Hiện nay, chưa có bất cứ công trình nghiên cứu hay tài liệu khoa học nào chứng minh rằng nước dừa có khả năng phá thai tự nhiên.

phá thai bằng nước dừa

Nếu chị em quá lạm dụng phương pháp phá thai này sẽ phải hứng chịu những hậu quả như:

  • Loãng máu: Uống lượng lớn nước dừa khiến máu loãng, nồng độ huyết sắc tố có trong máu bị giảm sút, ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Thai chết lưu: Uống quá nhiều nước dừa trong những tháng đầu có thể khiến thai nhi chết nhưng tử cung không có khả năng co bóp để đẩy thai ra ngoài.
  • Sót rau, sót thai: Thai nhi bị chết trong bụng mà không được đẩy ra ngoài sẽ bị sót nhau và sót thai. Điều này làm cho tử cung mắc nhiễm trùng khá nghiêm trọng.
  • Dị tật thai: Thai nhi bị tác động của các chất trong nước dừa tuy không chết nhưng lại bị dị tật, khó sống sót đến khi sinh.
  • Nhiễm trùng máu: Uống quá nhiều nước dừa khiến cho túi ối bị viêm nhiễm gây nhiễm trùng ổ bụng và nhiễm trùng máu.
  • Băng huyết: Khi thai chết lưu sẽ dẫn đến hiện tượng băng huyết, nếu không được khắc phục sớm có thể dẫn đến tử vong.

Trên đây là những giải đáp của các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Thủ Đô Vĩnh Phúc về vấn đề uống nước rau ngót, rau răm, nước dừa có phá thai được không? Chúng tôi xin khẳng định lại 1 lần nữa rằng những phương pháp này chỉ là truyền miệng và chưa có khoa học nào chứng minh độ an toàn khi phá thai. Tuy nhiên, chị em khi mang thai nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm này vì chúng không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay đến số hotline 18006714 – 0866474065 hoặc đến trực tiếp Phòng Khám Đa Khoa Thủ Đô Vĩnh Phúc địa chỉ số 88 - Nguyễn Tất Thành - Liên Bảo - Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc.



Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0866474065